Ý nghĩa Flashcard trong giáo dục và trong việc học tiếng Nhật!

Thẻ học tiếng Nhật (hay Japanese Flashcard) là phương pháp học hiệu quả tối ưu sử dụng hình thức các tấm thẻ (flashcard), với phương pháp học này, một số điểm nhấn về hiệu quả như: khả năng ghi nhớ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, đơn giản, năng động, tiện lợi. Flashcard đã là một công cụ học tập khá phổ biến và đang trở thành một xu thế ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, phương pháp học này dường như vẫn còn mới mẻ đối với Việt Nam.

 

 

Phương pháp học mới Flashcard, hay còn gọi là thẻ ghi nhớ thông tin – mặt trước của mỗi tờ ghi dữ kiện cần nhớ, mặt sau giải thích rõ hơn dữ kiện đó. Cấu trúc này được gọi là 1Q – 1A (one question – one answer), một mặt với ý hỏi để người học suy nghĩ và suy ra câu trả lời, sau đó lật ra mặt sau để xem đáp án. Với hình thức học và suy luận này sẽ giúp não bộ nhớ rất lâu cũng như dễ dàng trong quá trình ôn tập.

Bên cạnh đó, khi áp dụng phương pháp flashcard để ghi nhớ người dùng sẽ kích thích não bộ hoạt động cùng lúc 3 vùng ghi nhớ của não (sensory stores, short-term stores, long-term stores). Và kết quả là giúp bạn ghi nhớ rất nhanh và duy trì trí nhớ lâu dài.

 

 

Sơ đồ mô tả hoạt động 3 vùng ghi nhớ của não bộ

Một trong những tính năng hiệu quả khác của flashcard là khả năng ôn tập rất hiệu quả. Theo khoa học nghiên cứu, với một lượng kiến thức cần nhớ, thì sau 1 ngày tiếp thu, người học chỉ còn nhớ 35.7% lượng kiến thức và sau 1 tháng, lượng kiến thức chỉ còn khoảng 21% trong não bộ. Vì thế, việc ôn tập lại kiến thức đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ghi nhớ. Cấu trúc 1Q-1A của flashcard giúp người dùng cô đọng kiến thức của mình 1 cách tối đa nhất thông qua keyword. Điều này khiến cho quá trình ôn tập của bạn trở nên thuận tiện và hiệu quả.

 

 

 Sơ đồ mô tả quá trình suy giảm khả năng ghi nhớ của não bộ qua thời gian.

Không dừng lại ở tính hiệu quả cao, flashcard còn là một phương pháp học năng động. Với thiết kế nhỏ gọn, người học có thể đem flashcard theo bên mình và sử dụng mọi lúc mọi nơi. Tại một số quốc gia có nền giáo dục phát triển như Canada, Singapore, Hàn Quốc, Mỹ,… họ áp dụng rất nhiều phương pháp học tập tiên tiến. Trong đó, flashcard là phương pháp khá phổ biến, chúng ta dễ dàng nhìn thấy các sinh viên sử dung flashcard tại khu vực công cộng. Họ sử dụng khi chờ xe bus, nghỉ giải lao, ăn trưa hay xem trước khi ngủ… để tiếp thu thêm cũng như ôn lại kiến thức lúc rãnh rỗi.

 

Ứng dụng của Flash Card:

 

Lợi thế của flashcard so với các cách học thông thường là tính tiện dụng, cơ động và sáng tạo. Với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nhưng đẹp mắt, các tấm flashcard giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn trong suốt quá trình sử dụng. Những kiến thức đưa lên flashcard đều được tinh giản lại một cách ngắn gọn, súc tích cũng giúp bạn dễ dàng tập trung hơn vào các ý chính.

 

Flashcard là phương pháp học tập rất phổ biến trong giới sinh viên, học sinh nước ngoài. Người học có thể sử dụng flashcard trong nhiều ngành khác nhau như: toán, lý, hóa, lịch sử, địa lý hay phổ biến nhất chính là học ngoại ngữ. Tuy có thể áp dụng cho nhiều ngành khác nhau, tuy nhiên phần lớn flashcard trên thế giới được dùng để học từ vựng tiếng nước ngoài.

Theo xu thế hội nhập của nước ta hiện nay, lượng kiến thức mà mỗi người cầnphải tiếp thu càng lúc càng nhiều. Hy vọng là với phương pháp học mới này sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tận dụng triệt để nhằm tiếp thu và ôntập kiến thức một cách hiệu quả trong thời gian ngắn.